กปภ. เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักภาคใต้ แนะสำรองน้ำกรณีฉุกเฉิน (การประปาส่วนภูมิภาค)

Accessibility

Contact Menu

กปภ. เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักภาคใต้ แนะสำรองน้ำกรณีฉุกเฉิน

กปภ. เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักภาคใต้ แนะสำรองน้ำกรณีฉุกเฉิน

           การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ยืนยัน กปภ. ทุกสาขาในภาคใต้ พร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนัก สั่งการเจ้าหน้าที่คุมเข้มเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบันผลิต-จ่ายน้ำประปาได้ตามปกติ แนะประชาชนสำรองน้ำหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

           นายสมชาย มนต์บุรีนนท์ รองผู้ว่าการ(วิชาการ) รักษาการแทนผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)เปิดเผยว่ากปภ. อยู่ระหว่างเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในพื้นที่ให้บริการของ กปภ.สาขาทางภาคใต้ 12 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชุมพร พังงา ภูเก็ต กระบี่ นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ตรัง สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่องหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้    จะเคลื่อนตัวผ่านภาคใต้ตอนล่างและทะเลอันดามัน ทำให้ฝนตกหนักระหว่างวันที่ 28 พ.ย. – 1 ธ.ค.60   โดยกำชับให้ กปภ.สาขาในพื้นที่เฝ้าระวัง เพิ่มระดับความเข้มข้นในการติดตามสถานการณ์และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเพื่อซักซ้อมแนวทางแก้ไขปัญหาหากสถานการณ์รุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ตลอดจนเตรียมพร้อมป้องกันสถานีผลิตจ่ายน้ำประปา เช่น การเคลื่อนย้ายเครื่องสูบน้ำไว้ในที่สูง รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของภาคประชาชนขอให้ติดตามข่าวสารจาก กปภ. หรือหน่วยงานในพื้นที่ตลอดเวลาและสำรองน้ำไว้ใช้ให้เพียงพอในครัวเรือนหากเกิดกรณีฉุกเฉินด้วย

          นายมงคล วัลยเสวี ผู้อำนวยการ กปภ.เขต 5 ยืนยันว่า กปภ.สาขา ในพื้นที่ของ กปภ.เขต 5โดยเฉพาะจังหวัดตรัง พัทลุง และสตูล ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักมาแล้วก่อนหน้านี้ ปัจจุบัน  ยังสามารถผลิตจ่ายน้ำประปาให้บริการประชาชนได้ตามปกติและเตรียมการป้องกันสถานีผลิตจ่ายน้ำประปาด้วยการก่ออิฐและกระสอบทราย พร้อมติดตั้งเครื่องสำรองไฟฟ้าและจัดเตรียมเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอดเวลาแล้ว ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนสำรองน้ำไว้ใช้ให้เพียงพอในครัวเรือนสำหรับกรณีฉุกเฉิน และแจ้ง กปภ.สาขาในพื้นที่ให้บริการโดยทันทีหากพบท่อประปาบริเวณท้องถนนชำรุดหรือแตกรั่วเพื่อความรวดเร็วในการซ่อมแซมและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำ หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อ กปภ.สาขาในพื้นที่ให้บริการ หรือ PWA Contact Center โทร. 1662

เลื่อนขึ้นข้างบน