กปภ.พิจิตร เร่งตรวจสอบหาสาเหตุบ้านริมน้ำน่านทรุดตัว (การประปาส่วนภูมิภาค)

Accessibility

Top Menu

  • สำหรับพนักงาน
  • แผนผังเว็บไซต์
  • ขนาดตัวอักษร:

  • ความตัดกันของสี:

กปภ.พิจิตร เร่งตรวจสอบหาสาเหตุบ้านริมน้ำน่านทรุดตัว

15 มกราคม 2562


กปภ.พิจิตร เร่งตรวจสอบหาสาเหตุบ้านริมน้ำน่านทรุดตัว

          การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สาขาพิจิตร รุดลงพื้นที่ริมแม่น้ำน่านเพื่อค้นหาสาเหตุที่ทำให้ดินสไลด์บ้านทรุดตัวไหลลงไปในแม่น้ำน่านเสียหายทั้งหลังที่ ถนนพระพิจิตร เขตเทศบาลเมืองพิจิตร จ.พิจิตร โดยมีผู้ว่าฯ พิจิตร และผู้เชี่ยวชาญงานวิศวกรรมของ กปภ. ลงพื้นที่ตรวจสอบในเบื้องต้นด้วย

          นายสุทธิรักษ์ กาบแก้ว ผู้จัดการ กปภ.สาขาพิจิตรกล่าวว่า จากเหตุการณ์ดินสไลด์บ้านทรุดตัวไหลลงไปในแม่น้ำน่าน โดยคาดว่าอาจมีสาเหตุมาจากท่อประปาแตกรั่วแล้วทำให้ดินอ่อนตัวที่ ถนนพระพิจิตร เขตเทศบาลเมืองพิจิตร จ.พิจิตร นั้น ซึ่งภายหลังจากเกิดเหตุ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย กปภ.สาขาพิจิตร ได้ลงพื้นที่พร้อมกับเทศบาลและผู้เชี่ยวชาญงานวิศวกรรมของ กปภ. เพื่อหาสาเหตุและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ในเบื้องต้นตรวจสอบพบท่อแตกรั่วเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 50 มิลลิเมตร (2 นิ้ว) ซึ่งเป็นท่อขนาดเล็กที่ประสานจากท่อเมนเข้าไปในแต่ละบ้านของผู้ใช้น้ำ โดยท่อเมนของ กปภ. วางอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนของบ้านที่เกิดเหตุ อีกทั้ง จุดที่แตกรั่วอยู่ห่างจากบ้านหลังที่เกิดเหตุไปประมาณ 10 เมตร นอกจากนี้ กปภ.สาขาพิจิตร ได้ปิดการจ่ายน้ำบริเวณพื้นที่ดังกล่าวทำให้น้ำตรงจุดที่ท่อแตกรั่วหยุดไหล พร้อมกันนี้ได้เฝ้าสังเกตบริเวณตลิ่งพบว่าแม้หยุดการจ่ายน้ำไปแล้ว 2 ชม. ก็ยังคงมีน้ำไหลออกจากชั้นดินบริเวณริ่มตลิ่งอย่างต่อเนื่องซึ่งดินบริเวณที่เกิดเหตุเป็นดินทรายไม่สามารถอุ้มน้ำในปริมาณมากได้ ประกอบกับในช่วงเวลาดังกล่าวมีเหตุหลายปัจจัยที่เกิดขึ้นจากฝนตกหนักติดต่อกัน 2 – 3 วัน ระดับน้ำในแม่น้ำที่สูงขึ้น ตลอดจนความแรงของการไหลของน้ำในแม่น้ำซึ่งอาจเป็นสาเหตุของดินสไลด์ได้ทั้งนี้ จะเร่งทำการตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป

          ผู้จัดการ กปภ.สาขาพิจิตรกล่าวเพิ่มเติมว่าอย่างไรก็ตาม ขณะนี้เทศบาลเมืองพิจิตร ได้เร่งประสานวิศวกรรมสถานเพื่อขอความอนุเคราะห์เข้าตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงของการทรุดตัวของบ้านหลังดังกล่าวพร้อมกับหาแนวทางเพื่อเยียวยาให้กับผู้เสียหายต่อไป สำหรับลูกค้าที่ไม่ได้รับความสะดวกในการรับบริการ แจ้งปัญหาท่อแตกรั่ว หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ กปภ.สาขาพิจิตร โทร. 0 5699 0975-7 หรือ PWA Contact Center โทร. ๑๖๖๒

 
เลื่อนขึ้นข้างบน